SỬ DỤNG PHÈN NHÔM TRONG XỬ LÝ NƯỚC

công ty sản xuất phèn nhôm

Phèn lỏng

bán phèn chua

nơi sản xuất phèn chua
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DUY MINH
Hotline: 0914723679    | Email: duyminh@hoachatduyminh.vn
Trang chủ    | Giới thiệu    | Tin tức    | Tuyển dụng    |
PHÈN CHUA - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DUY MINH

SỬ DỤNG PHÈN NHÔM TRONG XỬ LÝ NƯỚC ĐỤC CHO NUÔI TRỒNG THỦY SẢN VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN VÀ CỰC KÌ HIỆU QUẢ

Quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước bên cạnh việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển cũng mang lại những hệ lụy về môi trường. Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm nguồn nước nói riêng đang có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ. Nguồn nước mặt vừa đóng vai trò quan trọng trong cấp nước vừa là nơi tiếp nhận nước thải, chất thải từ các đô thị, khu công nghiệp, nông thôn…

Phèn nhôm là một trong những hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải, xử lý nước mặt. Ngoài ra, phèn nhôm còn được sử dụng để xử lý nước đục cho nuôi trồng thủy sản. Từ đó rất nhiều công ty sản xuất phèn nhôm ra đời, Duy Minh là một trong những đơn vị sản xuất phèn nhôm uy tín, chất lượng số 1 tại TPHCM.

 

Cách làm trong nước trong ao nuôi thủy sản bằng hóa chất công nghiệp - phèn nhôm:

 

Trong rất nhiều trường hợp nước cần được làm trong trước khi đưa vào ao nuôi. Hoặc là loại bớt độ đục trong ao đang nuôi. Để loại bỏ độ đục trước khi đưa nước vào ao nuôi, biện pháp hiệu quả là sử dụng bể lắng, trong trường hợp sau thì dùng chất keo tụ để làm trong nước.

 

Phèn nhôm

*    Chất keo tụ thông dụng nhất là phèn nhôm và poly nhôm clorua. Phèn nhôm đơn có công thức hóa học là Al2(SO4)3.14 H2O. Thành phần có tác dụng keo tụ là Al3+ chỉ chiếm 7 – 8% khối lượng.

*     Khi hòa phèn nhôm vào nước sẽ xảy ra phản ứng thủy phân ion nhôm Al3+ tạo ra hydroxit nhôm AL(OH)3 và tạo ra axit (H+) làm giảm độ kiềm và pH của nước.

*     Nếu trong 1 m3 nước sử dụng 1 g phèn nhôm thì sẽ làm giảm độ kiềm của nước là 0.5 g/m3 tính theo CaCO3.

*    Ví dụ nếu liều lượng phèn sử dụng để keo tụ nước là 30 g/m3 thì độ kiềm trong nước sẽ giảm 15 g/ m3 (15mg/l).

*    Mức độ giảm pH của nước mạnh khi độ kiềm của nước nhỏ và ngược lại. Nước mặn có độ kiềm khoảng 120 mg/l, độ kiềm của nước lợ phụ thuộc vào độ pha loãng. Keo tụ với phèn nhôm chỉ có tác dụng trong vùng pH khá hẹp, từ 6.2 – 8.5, ngoài vùng đó phèn nhôm không có tác dụng keo tụ.

*    Liều lượng phèn nhôm sử dụng khác nhau đối với từng nguồn nước, không có công thức chung cho tất cả các nguồn. Cách xác định liều lượng phèn nên xác định tại chỗ. Cách làm như sau:

  • Pha một lượng dung dịch phèn gốc với nồng độ 10 g/l. Lấy một số dụng cụ làm bình đựng nước có màu trong (chai lavie loại 1 lit). Đong vào ít nhất 4 bình, mỗi bình 0.5 lit nước cần keo tụ. Tính và cho vao 4 bình trên với liều lượng phèn 20, 30, 40, 50 g/ m3, khuấy đều và quan sát hiện tượng keo tụ ở từng bình.
  • Tại bình có xảy ra keo tụ (nhìn thấy) thì ứng với liều lượng keo tụ tại bình đó. Nếu không xảy ra keo tụ ở tất cả các bình thì phải tăng hoặc giảm liều lượng keo tụ, lặp lại cách xác định. Nếu vẫn không quan sát được liều lượng keo tụ cần thiết thì phải xem lại các điều kiện khác, trước hết là pH của nước.
  • Ví dụ cân 100g phèn nhôm hòa tan vào 10 lit nước được dung dịch phèn gốc có nồng độ 10g/l.
  • Lấy 4 bình nước, mỗi bình đựng 0.5 lit nước ao cần keo tụ, cho phèn vào các bình có kí hiệu 1, 2, 3, 4 liều lượng phèn tương ứng là: 20, 30, 40, 50g/ m3

 

Cách tính cho các bình:

+ Bình 1:

Số ml phèn gốc = (20 mg/l * 0.5 lit)/10000 mg/l = 0.001 lit = 1ml. 

+ Bình 2:

Số ml dung dịch phèn gốc = (30 mg/l * 0.5 lit) / 10000 mg/l = 0.0015 lit =1.5 ml.

  • Tương tự như vậy đối với bình 3, và 4 là 2 ml và 2.5 ml. Cho lần lượt vào các bình 1, 1.5, 2, 2.5 ml khuấy đều và quan sát hiện tượng keo tụ.
  • Do lượng phèn gốc rất nhỏ rất khó xác định nên sử dụng lượng nước cần keo tụ lớn hơn, ví dụ lấy 5 hay 10 lit, khi đó lượng dung dịch keo tụ đưa vào sẽ tỉ lệ thuận với lượng nước.

Cách sử dụng trong thực tế được tiến hành như sau: Pha phèn nhôm với nước (càng loãng càng tốt), phun lên bề mặt nước, sử dụng máy sục khí nhỏ đặt trên thuyền để khuấy trộn đồng thời với khi phun.

 

Duy Minh- Công ty sản xuất Phèn nhôm uy tín, chất lượng tại TPHCM

 

Công ty Duy Minh cung cấp trên 300 loại hóa chất Nhập khẩu nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của các đơn vị sản xuất kinh doanh một cách chính quy và bài bản trong lĩnh vực: Xi mạ; Dệt, Nhuộm; Xử lý nước thải công nghiệp; và hóa chất sử dụng trong quy trình khai thác mủ cao su thiên nhiên.

 

Thông tin liên hệ cơ sở sản xuất Phèn nhôm:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DUY MINH

Địa chỉ: 718/47 QL13, Tổ 5, KP4, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
Điện thoại: 0932-838-141
Email: nguyenminhthang80@yahoo.com.vn