Natri hiđrophotphat (Na2HPO4) là muối natri của axít phốtphoric. Nó là bột trắng có tính hút ẩm cao và tan được trong nước. Vì thế nó được dùng trong thương mại như một phụ gia chống đông cục trong các sản phẩm bột. Nó có thể được tìm thấy về mặt thương mại ở cả dạng khan và hiđrat hoá
Natri hiđrophotphat (Na2HPO4) là muối natri của axít phốtphoric. Nó là bột trắng có tính hút ẩm cao và tan được trong nước. Vì thế nó được dùng trong thương mại như một phụ gia chống đông cục trong các sản phẩm bột. Nó có thể được tìm thấy về mặt thương mại ở cả dạng khan và hiđrat hoá. Độ pH của dung dịch này vào khoảng 8.0 và 11.0.
Điều chế
Nó có thể được điều chế bởi phản ứng giữa natri hiđroxit và axít phốtphoric theo tỉ lệ thích hợp:
2 NaOH + H3PO4 → Na2HPO4 + 2 H2O
Sử dụng khác
Natri hiđrophotphat có thể dùng trong món Cream of Wheat để tăng tốc độ nấu, như được miêu tả trên phần nguyên liệu của gói sản phẩm.
Natri hiđrophotphat được dùng với natri photphat trong nhiều ứng dụng nồi hơi. Nó cung cấp photphat tự do để làm chậm quá trình hình thành lớp cặn canxi.
Natri hiđrophotphat và natri hiđrophotphat được dùng như một thuốc nhuận tràng muối để chữa chứng táo bón hay để làm sạch ruột trước khi nội soi.